Trang chủ » Tin tức » Tin tức » Tàu chở 3.100 tấn gạo gặp nạn tại vùng biển Hà Tĩnh

Tàu chở 3.100 tấn gạo gặp nạn tại vùng biển Hà Tĩnh

Tin tức 2016-11-28 15:44:01 650
Tàu chở gạo của doanh nghiệp tại Thái Bình chở theo 3.100 tấn gạo gặp nạn tại vùng biển Hà Tĩnh, 11 thuyền viên và hành khách trôi dạt trên biển. Sau hai ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã cứu được toàn bộ thuyền viên.

Ngày 26/11, trên đường hành trình chở 3.100 tấn gạo từ cảng Bảo Mai - Đồng Tháp đi Hải Phòng, tàu Thuận Phát 08 (thuộc Công ty cổ phần VTB Thuận Phát, địa chỉ tại Thị trấn Diêm Điền-Thái Bình) với 11 thuyền viên và hành khách trên tàu gặp sự cố hỏng hệ thống điện điều khiển máy lái làm cho tàu hoàn toàn mất chủ động trên biển trong điều kiện thời tiết đang có biển động với gió Đông - Bắc cấp 6-7 giật cấp 8.

 Lúc 18h39 cùng ngày, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam nhận được tín hiệu báo nạn từ tàu Thuận Phát 08 tại vị trí 18-22N 107-04E ( Đông Bắc Hòn La- Quảng Bình khoảng 80 hải lý), liên lạc với tàu bị mất hoàn toàn. diễn biến tình hình cho thấy thuyền viên trên tàu Thuận Phát 08 đang gặp nguy hiểm.

Ngay sau khi nhận thông tin báo, tàu SAR 411 của Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã được điều động từ cảng Xuân Hải- Hà Tĩnh ra hiện trường. Thông báo hàng hải được phát để các phương tiện hoạt động tại khu vực nắm bắt, tăng cường cảnh giới, phát hiện và trợ giúp kịp thời thuyền viên bị nạn. Các đơn vị, địa phương tại khu vực được thông báo để thông tin cho lực lượng, phương tiện do mình quản lý nắm bắt và tham gia hoạt động tìm kiếm.

Trong đêm ngày 26/11/2016, tàu SAR 411 cùng với các tàu hoạt động tại khu vực đã tiến hành rà soát khu vực tàu Thuận Phát 08 bị sự cố để tìm kiếm tàu và thuyền viên. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, cộng thêm với trời tối nên lực lượng tìm kiếm không phát hiện được gì.

Sáng ngày 27/11, lực lượng tìm kiếm được tăng cường thêm với sự tham gia của tàu CSB 2006 của lực lượng Cảnh sát biển xuất phát từ Hòn La và tàu SAR 412 của Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam xuất phát từ Đà Nẵng. Vùng tìm kiếm được xác định và phân công cho các phương tiện tìm kiếm. Hoạt động thông báo tình hình vụ việc cho các phương tiện hoạt động tại khu vực nắm bắt tiếp tục được thực hiện.

Lúc 16h30 ngày 27/11, tàu SINOCEAN HOPE quốc tịch HONGKONG  phát hiện 2 phao bè trên có người tại vị trí 18-03N; 107-01E và đã thông báo cho lực lượng tìm kiếm tại hiện trường. Các tàu CSB 2006 và SAR 411 đã nhanh chóng tiếp cận và vớt lên tàu toàn bộ 11 thuyền viên của tàu Thuận Phát 08. Sau khi sơ cấp cứu, ổn định sức khỏe cho các thuyền viên bị nạn, tàu CSB 2006 đã đưa số thuyền viên bị nạn về cảng Hòn La để bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Bộ GTVT cho hay, trong quá trình tìm kiếm đã trao đổi với Ủy ban Quốc gia TKCN về khả năng điều máy bay tham gia TKCN, tuy nhiên điều kiện thời tiết không cho phép. Bộ đã chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam thành lập Ban Chỉ huy TKCN thuyền viên tàu Thuận Phát. Ban Chỉ huy đã yêu cầu Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình, Hà Tĩnh thông báo cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các Tỉnh để huy động các phương tiện, lực lượng tại địa phương cùng tham gia TKCN.

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã quyết định tặng Bằng khen cho tập thể tàu của lực lực cảnh sát biển CSB 2006, gửi thư khen cho tập thể Trung tâm TKCN hàng hải và tàu SINOCEAN HOPE, quốc tịch Hồng Kông.

By demvanthanh.com