Trang chủ » Tin tức » Tin tức » Bao lâu nữa Hà Nội lại có tuyết rơi như đầu năm 2016?

Bao lâu nữa Hà Nội lại có tuyết rơi như đầu năm 2016?

Tin tức 2016-11-27 13:47:08 634
Đầu năm 2016 tại vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội đã ghi nhận có hiện tượng tuyết rơi. Rất nhiều người dân Thủ đô quan tâm liệu năm nay có tuyết hay không. Theo các chuyên gia, hiện tượng trên rất khó xảy ra và phải chờ nhiều năm nữa mới lặp lại.

Nhiều năm nữa Hà Nội mới có tuyết rơi?

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, năm 2015, El Nino đạt cường độ kỷ lục và ảnh hưởng sâu sắc đến thời tiết Việt Nam. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1,5 độ C khiến mùa đông ở miền Bắc đến muộn và khí hậu không lạnh.

Vào những tháng chính đông từ tháng 12 đến tháng 2/2016, nhiệt độ trung bình vẫn giữ ở mức cao hơn so với nhiều năm. Thời tiết se lạnh về đêm và sáng sớm nhưng chuyển nắng gay gắt vào ban ngày với nhiệt độ duy trì trên 30 độ C. Tuy nhiên, từ ngày 24-25/1/2016, tuyết bất ngờ rơi ở nhiều nơi. Trong đó có những địa phương lần đầu trong lịch sử ghi nhận tuyết rơi như Mường Lát (Thanh Hóa), Tam Đảo (Vĩnh Phúc)... Tại Hà Nội cũng ghi nhận có tuyết rơi ở khu vực vườn quốc gia Ba Vì với mật độ khá dày. Sự việc đã gây sự chú ý đặc biệt của người dân Thủ đô.

Theo một số chuyên gia thời tiết, hiện tượng tuyết rơi ở Ba Vì được xem là bất thường và rất hiếm khi xảy ra. Năm nay, các đợt không khí lạnh cũng bắt đầu hoạt động mạnh ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ. Trước thông tin đó, nhiều người đặt câu hỏi, mùa đông năm nay, liệu Hà Nội có tuyết rơi hay không?

Để trả lời vấn đề này, sáng 27/11, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Xuyên, Trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy Văn đồng bằng Bắc Bộ cho hay, với tình hình thời tiết như hiện tại cũng chưa có thể khẳng định được liệu thời gian tới Hà Nội có tuyết rơi hay không.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam ghi nhận có đến 28 địa phương có tuyết rơi. Ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, ngày 24/1/2016, tuyết rơi ở tại núi Ba Vì (Hà Nội) với mật độ khá dày, đây là hiện tượng thời tiết cực hiếm xảy ra tại đây.

"Theo quy luật và thời gian, thì hiện tượng tuyết rơi ở Ba Vì phải sau rất nhiều năm nữa mới lại xảy ra. Năm ngoái là năm thời tiết nóng, chuỗi số liệu trung bình các tháng vẫn ấm hơn so với trung bình năm. Năm nay, nhiệt độ trung bình các tháng cũng ấm hơn nhiệt độ của năm, chứ không riêng gì các tháng cuối năm (mùa đông).

Thời tiết năm 2015 là đặc biệt vì trong số liệu năm ngoái thì trong vòng 50 - 60 năm nay mới xuất hiện 1 lần, do vậy năm nay khó xuất hiện lại hiện tượng thời tiết dị thường như vậy. Ngoài Sa Pa, chúng tôi cũng ghi nhận ở một vài nơi từng xảy ra hiện tượng tuyết rơi như: Ô Quy Hồ (Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu), Mẫu Sơn (Cao Lộc, Lạng Sơn)", ông Xuyên nói.

Theo Trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy Văn đồng bằng Bắc Bộ, ở Ba Vì hiện tượng tuyết rơi rất hiếm xảy ra. Tại Ba Vì cũng không có trạm quan trắc nên không đo được nhiệt độ, nên khi xuất hiện tuyết rơi chỉ người dân tại khu vực đó nắm được, đồng thời ước lượng nhiệt độ tại Ba Vì thời điểm có tuyết rơi trong khoảng trên dưới 0 độ C. Còn vùng đồng bằng ở Hà Nội thì hiện tượng tuyết rơi chưa bao giờ xảy ra.

Thời tiết cực đoan gây ra hiện tượng tuyết rơi

Về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đình Văn, Trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Việt Bắc cho biết, cho biết, hiện tượng El Nino mạnh và kéo dài đã có tác động rõ rệt đến thời tiết, khí hậu nước ta trong năm 2015 và các tháng đầu năm 2016 xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan, mưa nhiều, không khí lạnh cường độ rất mạnh tăng cường liên tục nên dẫn đến vùng núi ở Ba Vì (Hà Nội) và nhiều khu vực núi cao các tỉnh phía bắc có tuyết rơi.

Băng tuyết phủ kín mặt đường đi ở Ba Vì. Ảnh: Facebook

Theo ông Văn, cách đây khoảng 40 năm ở khu vực vùng núi cao Ba Vì Hà Nội cũng từng xảy ra hiện tượng tuyết rơi, hiện tượng này rất hiếm gặp, đặc biệt là tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Chia sẻ với chúng tôi, Trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Việt Bắc cũng dự báo có khoảng 3 đến 4 đợt rét đậm, rét hại. "Tôi cho rằng đợt rét đậm, rét hại nhất tập trung vào cuối tháng 12, nhiệt độ thấp nhất khoảng 8 - 9 độ C ở các tỉnh miền núi, đồng bằng cũng tầm như thế hoặc có thể cao hơn 1 chút và cũng có khoảng 3, 4 đợt nữa", ông Văn chia sẻ.

Về tình hình thời tiết năm ngoái ghi nhận có nơi nhiệt độ giảm sâu xuống còn -4 độ C, ông Văn dự báo nhiệt độ năm nay khả năng không hạ sâu như năm trước. "Như năm ngoái ghi nhận tại trạm khí tượng Phú Thọ nhiệt độ xuống 5,4 độ C là thấp nhất nhưng năm nay dự báo nhiệt độ thấp nhất chỉ khoảng 8 đến 9 độ C, không rét đậm, rét hại như năm trước", Trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Việt Bắc cho hay.

Ông Văn cũng đưa ra dự báo khả năng năm nay không có tuyết rơi. Lý giải về vấn đề này, ông cho biết: "Năm nay do El Nino (nóng) đang ở trạng thái trung gian, nghiêng về La Nina (lạnh) cho nên khả năng không rét như năm ngoái".

By demvanthanh.com